Home>Tin tức>Từ biến tướng "văn hóa rượu bia", coi chừng lệch chuẩn xã hội!

Từ biến tướng "văn hóa rượu bia", coi chừng lệch chuẩn xã hội!

Rate this post

(minh họa từ internet)

(minh họa từ internet)

 

Tôi – tạm gọi là chuyên gia trồng trọt, có đối tượng làm việc là nông dân. Vì vậy tôi rất thích đi công tác các vùng miền để tiếp xúc nhiều hơn với nông dân, nắm bắt thực trạng để định hướng cho nghề nghiệp của mình được sát thực.

 

Nhưng nói thật rằng mỗi đợt công tác 3-5 ngày đi cơ sở về, tôi bị sút 1-3 kg chỉ vì rượu ở miền quê. Tôi càng nói không uống được thì bà con càng ép. Nào là:  “Ở đây không có ai tên là “Không”, “Nếu không uống, chúng tôi không làm việc”, nào là:  “Mừng món mới đi nào”….. Thôi thì trăm ngàn lý do để chúc rượu.

 

Đúng như bài báo nêu, ở Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Mexico, Úc, Đức, Đan Mạch……. Người dân họ đều uống rượu bia cả, nhưng họ uống với phong cách khác chúng ta nhiều lắm. Đến các nước này muốn uống rượu bia trong giờ làm việc hay trong bữa cơm trưa là trở thành lạc lõng. Thanh thiếu niên đâu có được uống…

 

Ở ta thì nhìn đâu trên mặt đường, hàng quán, nhà hàng cũng thấy rượu bia la liệt, muốn uống lúc nào cũng được. Mở mắt ra, ăn sáng gặp nhau cũng hết cút này cút nọ: Nào là chúc nhau “sức khỏe”, nào là mừng món lòng lợn ngon, bát tiết canh đặc….

 

Còn các cán bộ thì hết chai Chivas này đến John đen, John vàng nọ… không biết say.  (Trong khi nước ngoài họ tiếp khách chỉ nhâm nhi ly một, thưởng thức hương thơm của rượu là chính, hoặc để pha với một số rượu khác thành cocktail thôi).

 

Hệ lụy của rượu bia thì nhiều vô kể: từ góp phần gia tăng tai nạn giao thông, đến gia tăng tội phạm xã hội (đánh nhau, chém giết nhau). Từ làm tan nát nhiều gia đình, sứt mẻ tình cảm vợ chồng, anh em do quá chén… đến làm hỏng nhiều thanh thiếu niên (chểnh mảng việc học hành, tu dưỡng).

 

 

Khi lệch chuẩn XH thì thế hệ mai sau sẽ nghĩ gì về thế hệ chúng ta hiện nay???

Bùi Thành

2012/12/30Thể loại : Tin tứcTab : , , , , , , ,

Bài viết liên quan

Rut ham cau cho truong hoc

Rut ham cau cho cong ty

Hut ham cau gia re tai tphcm

Rút hầm cầu giá rẻ nhất TPHCM

Thong cong nghet: 8 mẹo sửa công bị tắc