0989526404

Home>Tin tức>Giá điện: Bóc ngắn cắn dài sẽ cắn cả tay mình!

Giá điện: Bóc ngắn cắn dài sẽ cắn cả tay mình!

(Minh họa, nguồn: vietnameconomics.com)

Cũng biết việc tăng giá điện là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng theo tôi, trong điều kiện hiện nay EVN tăng giá điện là không phù hợp bởi vì:

 

 

+ Một là: Tăng giá điện trong thời điểm hiện nay, nhất là khi vào dịp trước Tết, không chỉ làm cho CPI tăng vượt cả dự báo 0,12%. Điều đó gây sức ép lớn cho nền kinh tế hiện nay, nhất là đối với sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là  những người dân nghèo phải chịu áp lực cao nhất khi giá cả leo thang. Không biết điều này ông Tri cũng như EVN đã tính chưa?

 

+ Hai là: EVN không thể tăng giá điện để dùng khoản tiền đó bù lỗ vào những khoản đầu tư năm 2011 mà EVN đã thua lỗ. Việc EVN đầu tư vào bất động sản, viễn thông, chứng khoán… đầu tư ngoài ngành. Cộng thêm những khoản vay nợ nước ngoài đầu tư không hiệu quả, gây thất  thoát lớn tài sản của Nhà nước và nhân dân. Những khoản đó không thể bù bằng cách tăng giá điện, đánh vào nhân dân được.

 

Những khoản thua lỗ đó, những người có trách nhiệm của tập đoàn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đầu tư không đúng chức năng, làm thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân thì phải bỏ tiền túi ra mà đền, đừng đổ lên đầu những người dân vô tội. Làm như vậy chắc chắn là ngược hoàn toàn với mục tiêu VÌ DÂN đó.

 

+ Ba là: Ông Tri cũng như tập đoàn EVN so sánh  việc tăng giá điện của nước ta với Thái Lan, Singgapore, Philippines … là điều vô lý. Vì Thái Lan, Singgapore, Philippines … có nền kinh tế phát triển hơn ta, GDP và GDP/người/năm của họ cao hơn ta rất nhiều lần. Để nền kinh tế nước ta tiến kịp như Singapore hiện nay cũng mất khoảng 20 năm nữa, như Thái Lan cũng phải mất 15 năm…

 

Vậy mà họ cũng chỉ tăng giá điện như thế. Còn nền kinh tế nước ta thấp hơn họ rất nhiều lần, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam mới đạt có 1.116USD/ng/năm thôi, còn nghèo lắm. Nếu tăng như vậy không khác gì “lấy mất miếng cơm manh áo” của người dân, nhất là người nghèo.

 

Nhà nước ta là nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, vì vậy đề nghị các doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò là “đầu tàu” nền kinh tế hãy làm sao đừng để dân khổ, đừng để dân phải chịu áp lực lớn vì những khoản tăng mà người dân không có lợi.

 

Nếu muốn đầu tư và trả nợ tốt thì các vị đừng (hoặc đừng để cho xảy ra) tham ô, tham nhũng nữa. Hãy xóa sổ những đối tượng tham nhũng tiền của nhân dân mà đầu tư cho tốt, chắc nước ta sẽ phát triển tốt hơn đấy!

 

Đừng bóc ngắn cắn dài, đừng cắn cả vào tay mình như thế!!!

 

Nói thẳng

2012/12/22Thể loại : Tin tứcTab : , , , , , , ,

Đối tác: hút hầm cầu, hút hầm cầu, hút hầm cầu

Bài viết liên quan

Rut ham cau cho truong hoc

Rut ham cau cho cong ty

Hut ham cau gia re tai tphcm

Rút hầm cầu giá rẻ nhất TPHCM

Thong cong nghet: 8 mẹo sửa công bị tắc

Contact Me on Zalo